Địa chỉ mua hàng

B2-R4-9 VinCom Royal City

149 Cầu Giấy, Hà Nội

507 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

36 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

121A Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline

0904.981.981 - 0943.151.556

Dự án nuôi trồng và chế biến nấm linh chi

DỰ ÁN ỨNG DỤNG TIẾN BỘ KỸ THUẬT NUÔI TRỒNG VÀ CHẾ BIẾN NẤM LINH CHI

Chủ nhiệm đề tài: DS. Lê Trung Hoà, Phó Giám đốc Công ty Dược - Vật tư y tế tỉnh Hải Dương. 

Cơ quan chủ trì: Công ty Dược - Vật tư y tế tỉnh Hải Dương.

Cơ quan phối hợp thực hiện: Viện Dược liệu (Bộ Y tế), Trung tâm Công nghệ sinh học thực vật (Viện Di truyền nông nghiệp), Trung tâm Ứng dụng TBKH Hải Dương.

Thời gian thực hiện: Từ tháng 4/2000 đến tháng 4/2001.

Dự án được tổng kết.

I. MỤC TIÊU

1. Tuyển chọn một số chủng nấm linh chi có năng suất cao, chất lượng tốt và tiếp tục hoàn thiện công nghệ nuôi trồng nấm linh chi, đồng thời xây dựng mô hình gia đình áp dụng tiến bộ kỹ thuật trồng nấm linh chi ổn định tại Hải Dương, tạo nguồn nguyên liệu công nghiệp cho sản xuất lâu dài.

2. Chế biến nấm linh chi tạo ra một số sản phẩm mới, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng của đông đảo người dân.

3. Đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề có đủ khả năng tiếp thu, làm chủ công nghệ nuôi trồng và bào chế Nấm Linh chi.

dự án nuôi trồng và chế biến nấm linh chi

II. TÓM TẮT KẾT QUẢ THỰC HIỆN 

1. Kết quả trồng nấm linh chi tại Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường và một số hộ gia đình ở thành phố Hải Dương.

Dự án đã đưa 3 chủng giống nấm hồng chi Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam và 1 chủng Hoàng chi Trung Quốc vào trồng thử nghiệm tại Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường (583 túi) và 2 hộ gia đình tại TP Hải Dương (hộ 1: 54 túi, hộ 2: 63 túi). Kết quả cho thấy, loài hồng chi của Trung Quốc tương đối phù hợp với khí hậu Việt Nam, cho năng suất cao.

3. Kết quả trồng nấm linh chi tại Công ty Dược - Vật tư y tế Hải Dương.

Trồng nấm linh chi ở quy mô 4.000 kg nguyên liệu mùn cưa được 4.031 túi. Kết quả, hỏng 479 túi, thu hoạch 3.552 túi. Dự án đề nghị việc nuôi trồng nấm tạo nguồn nguyên liệu nên triển khai ở hộ gia đình sẽ phù hợp hơn tại công xưởng của Công ty.

4. Nghiên cứu chế biến sản phẩm từ nấm linh chi trong phòng thí nghiệm

4.1. Trà linh chi: Chế 5 kg nấm linh chi thu được 106 lọ gửi mẫu kiểm nghiệm và giới thiệu sản phẩm ở các hiệu thuốc.

4.2. Trà nhúng linh chi: Chế thử được 600 gói (mỗi gói 2 g) gửi quảng cáo sản phẩm.

4.3. Nước ngọt linh chi: Pha chế được 300 chai (loại 250 ml). Theo dõi sau 5 ngày nước ngọt trong chai có hiện tượng vẩn đục và sủi bọt. Nguyên nhân trong nấm linh chi có Protêin, acid amin, saponin, chất béo, chất khử, tritucpen poly sacarit v.v... nên ở dạng nước ngọt các chất này không bền vững, vì đây là dạng Potio chỉ pha chế dùng trong ngày. Do không thể khắc phục được hiện tượng này nên chuyển sang bào chế rượu Linh chi - Tam thất, rượu Linh chi - Mật gấu.

4.4. Rượu Linh chi - Tam thất: Pha thử được 50 chai (loại 600 ml) gửi mẫu kiểm nghiệm và giới thiệu sản phẩm.

4.5. Rượu Linh chi - Mật gấu: Pha thử được 50 chai (loại 600 ml) gửi mẫu kiểm nghiệm và giới thiệu sản phẩm.

5. Nghiên cứu sản xuất những sản phẩm từ Nấm Linh chi trên quy mô công nghiệp: 

Trà linh chi nguyên chất đóng lọ 40 g được 1.320 lọ, rượu Linh chi - Mật gấu chế được 1.000 chai (loại 600 ml) gửi bán chào hàng tại các cơ sở.

6. Hiệu quả về chế biến sản phẩm từ nấm linh chi.

Do tính chất, yêu cầu sản xuất và lưu hành sản phẩm trong lĩnh vực làm thuốc phục vụ con người, cộng với thời gian dự án có hạn, trong khi yêu cầu phải có kết quả nghiên cứu cụ thể cả trong phòng thí nghiệm và trên lâm sàng đối với sản phẩm rượu Linh chi - Mật gấu (tác dụng và độc tính của sản phẩm), nên dự án mới đưa vào sản xuất và lưu hành được một sản phẩm trà linh chi nguyên chất đóng lọ 40 g.

III. NHÂN RỘNG KẾT QUẢ THỰC HIỆN

Đây là dự án có ý nghĩa thực tiễn. Sự thành công trong nuôi trồng và chế biến thử những sản phẩm từ Nấm Linh chi đã mở ra hướng sản xuất những mặt hàng mới có giá trị kinh tế cao mà vẫn chủ động được nguồn nguyên liệu. Ngoài ra, còn có thể giải quyết việc làm ổn định trong lúc nông nhàn, tăng thu nhập cho người dân và tận dụng được điều kiện tự nhiên sẵn có của tỉnh nhà.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

 

Gửi bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã bảo mật (*):
Telex   VNI   Off
Hướng dẫn mua hàng
Vận chuyển hàng
Hướng dẫn thanh toán